Dịch vụ

Gia công thành phẩm

Ngày 20/11/2023

CÁC KỸ THUẬT GIA CÔNG SAU IN

   Một sản phẩm in hoàn thiện là sự kết hợp giữa in ấn trên bề mặt và gia công sau in. Gia công sau in giúp cho sản phẩm đẹp hơn, đa dạng phong phú hơn về hình thức, tiện lợi cho việc sử dụng, có sức hút đối với khách hàng và đặc biệt là truyền tải nội dung sản phẩm tốt nhất. Hãy cùng In An Phát tìm hiểu các kỹ thuật gia công sau in nhé:

Cắt: Kích thước giấy để in offset thường lớn hơn Kích thước thực tế của sản phẩm, do vậy sau khi in cần phải qua công đoạn là cắt để đưa sản phẩm về đúng kích thước thành phẩm, cắt còn để tách rời nhiều sản phẩm trên một tờ in.

Cán màng: Một lớp màng nhựa (PE, PP) được cán/ép lên bề mặt tờ in (1 hoặc 2 mặt) nhằm bảo vệ bề mặt khỏi trầy xước, tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
Có 2 dạng màng:
– Màng bóng làm tăng độ bóng bề mặt, thích hợp cho những sản phẩm cần nổi bật về hình ảnh.
– Màng mờ tạo cảm giác sang trọng cho sản phẩm (sản phẩm sau khi cán màng mờ sẽ cho màu sắc đậm hơn).

Tráng phủ bề mặt: Phủ lên bề mặt giấy một lớp hóa chất nhằm tạo độ bóng và bảo vệ bề mặt tờ in không bị trầy xước. Có 2 dạng phủ:

– Tráng phủ vẹc-ni.
– Tráng phủ UV, có 2 dạng UV là UV toàn phần (tráng phủ toàn bộ bề mặt tờ in) và UV định vị (chỉ tráng phủ những chi tiết cần thiết).

Cán gân: Giấy đi qua máy cán gân, bộ phận chính là 2 trục kim loại, một trục có tạo vân trên bề mặt sẽ ép lên bề mặt tờ in, làm biến dạng và tạo ra các hoa văn.

Dập chìm/nổi: Kỹ thuật dập nổi là kỹ thuật tạo ra hình ảnh nổi trên bề mặt tờ in bằng cách ép qua một hệ thống khuôn. Kỹ thuật này thường sử dụng cho thiệp cưới, logo, biểu tượng, phầm chữ,... muốn nhấn mạnh nổi lên trên mặt phẳng của sản phẩm.

Bế: Dùng để tạo ra các sản phẩm có hình dạng phức tạp, không thể cắt bằng máy cắt. Kỹ thuật này tạo nên sự đa dạng trong thiết kế của các ấn phẩm in ngày nay như namecard, bao thư, tờ gấp, tờ rơi,... Bế theo thiết kế thỏa mãn hầu hết các kiểu thiết kế, có thể cắt hình, bo các góc…phức tạp mà vẫn thỏa mãn đúng như yêu cầu của thiết kế đưa ra. Đường bế rõ ràng, sắc nét, sát với hình được bế, đúng thông số kích thước thiết kế nên đường bế chính xác, sắc nét và tạo được vẻ nổi bật cho ấn phẩm.

Cấn: Tạo ra các nếp gấp trên sản phẩm. Đối với các ấn phẩm brochure, tờ rơi, thiệp, phiếu bảo hành,... cần phải gấp lại thì đường gấp phải được cấn sẵn, để dễ dàng cho việc gấp lại, đường gấp sẽ ngay ngắn và đẹp hơn.

Bế cửa sổ: Thường dùng cho bao thư, các loại hộp giấy,.. Sản phẩm được bế thủng một ô cửa sổ, sau đó áp vào lớp màng nhựa trong suốt, nhằm giúp người dùng có thể quan sát được sản phẩm bên trong.

Cấn răng cưa: Dùng cho các sản phẩm như biên lai, hóa đơn, tem, vé, phiếu,... Không giống với đường cấn để lại nếp gấp, đường cấn răng cưa tạo ra đường đứt quãng. Ấn phẩm lúc chưa xé rời có sự liền mạch, tạo thành một tập hay một cuốn, lúc sử dụng sẽ dễ dàng xé rời mà không làm rách giấy.

Ép kim/ép nhũ: Phần được ép kim sẽ ánh lên sắc kim loại, tạo điểm nhấn cho sản phẩm. Có nhiều màu kim loại để bạn lựa chọn như: bạc, vàng, đỏ, xanh... Những ấn phẩm được ép kim tạo khá nhiều sự thu hút. Ép kim thường được sử dụng cho các loại ấn phẩm như: namecard, thiệp cưới, voucher, menu, túi giấy,...để tạo sự sang trọng, hoàn thiện hơn cho giá trị sản phẩm.

Bắt cuốn: là công đoạn tập hợp các trang sách thành ruột sách.

Đóng cuốn: Các sản phẩm nhiều trang sau khi in xong cần phải đóng cuốn để chúng liên kết lại với nhau theo thứ tự. Có nhiều cách đóng cuốn như: gáy dán keo, may chỉ dán keo, đóng cuốn bấm kim, đóng lò xo.

Đóng số nhảy: Thường dùng cho các loại biểu mẫu như biên lai, hóa đơn,... Trong sổ nhảy các số sẽ được đóng liên tiếp hay một số lặp lại một hay nhiều lần, các chữ, số đều nhau, cùng font.

 
 

Bài viết khác:

call now