Tin tức

Lịch sử ngành in

Ngày 10/02/2020

Ngày nay, sự phát triển rầm rộ của ebook, ipad vẫn không thể thay thế được sách vở truyền thống – sản phẩm của ngành in với những dấu mốc lịch sử hoành tráng, đánh dấu sự phát triển tột bậc của xã hội, đưa con người đến với tầm cao tri thức mới.

Vào năm 175 sau công nguyên, ngành in bắt đầu được manh nha hình thành khi Hoàng đế triều Hán ra lệnh cấm tất cả sách của Khổng tử lưu truyền. Tuy nhiên, đối với các trí thức thời bấy giờ, sách Khổng Tử rất quý và họ tìm mọi cách để lưu giữ chúng. Bằng cách sử dụng giấy than đè lên trên bản gốc, sau đó thì chà xát nhiều lần trên giấy than, họ có được bản photo thô sơ – phương thức in ấn đầu tiên ra đời và là tiền để để sau này cho ra đời hàng loạt hình thức in quan trọng như in nghệ thuật, in bao bì nilon, túi giấy, bao bì sản phẩm, in sách,…

Phương thức in ấn bắt đầu lan truyền và các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng có bản in đầu tiên xuất hiện, thậm chí công nghệ in còn phát triển hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phương thức in khuôn tồn tại khi đó còn rất nhiều lỗi và mất thời gian, chỉ cần một lỗi sơ suất nhỏ như để một lỗ nhỏ trên bản in cũng khiến người thợ phải làm lại từ đầu.

Tuy còn nhiều lỗi và thô sơ, cần phải được khắc phục nhưng về sau công nghệ in nhanh chóng lan tràn khắp châu Á, Châu Âu và người đầu tiên ở châu Âu ứng dụng thành công công nghệ in này chính là Johann Gutenberg.

Với bảng chữ cái alphabet, Johann Gutenberg dễ dàng sử dụng kim loại để tạo ra chữ cái, nhấp chúng vào khuôn và sắp xếp thông điệp trước khi in hàng loạt. Và chỉ sau 40 năm, phương pháp in này được phát triển rộng rãi, trở thành ngành in hiện đại như ngày nay và cung cấp hàng trăm dịch vụ liên quan tới in ấn và không thể thiếu trong đời sống được.

Đó là in sách, in bao bì nilon, bao bì sản phẩm, tranh ảnh, lịch,… đều lần lượt được xướng tên trong ngành in, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong từng thời điểm phát triển của xã hội.

Và cho đến nay, hàng ngàn cuốn sách được ra đời, lưu truyền, hàng ngàn sản phẩm được thiết kế in ấn đẹp mắt đã, đang và vẫn tiếp tục được phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Song hành với nó, các nhà khoa học cũng liên tục phát minh ra các loại máy in, mực in tốt nhất, công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu in hộp giấy cao cấp, sách, tranh ảnh của khách hàng.

Giờ đây, ngành in thực sự đang có một vị thế vững chắc trong sự phát triển chung của xã hội và tiếp tục phát triển, đổi mới để phù hợp với xu thế thời đại hơn nữa.

 
 

Bài viết khác:

call now