Tin tức

Các loại giấy in

Ngày 20/11/2023

Không chỉ có designer và chuyên viên về in ấn mới hiểu về giấy. Là một người dùng máy in bình thường hay là khách hàng, bạn cũng có thể hiểu theo cách của mình về các loại giấy. Để làm việc hiệu quả, có thêm kiến thức vì kiến thức là vô hạn.

Giấy bao gồm: Tên giấy + định lượng.

Tên giấy: là tên của loại giấy đó (tham khảo bên dưới).

Định lượng: cân nặng tính bằng gram/m².

(VD: Duplex 500, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m² nặng 500g, và dĩ nhiên, trên cùng một kích thước định lượng càng nặng giấy sẽ càng dày)

Sau đây là các loại giấy và công dụng:

  • Giấy Fort : là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường thấy nhất là giấy A4 trong các tiệm Photo, định lượng thường là 70-80-90g/m²,... Giấy có bề mặt nhám, bám mực tốt (do đó mực in không đẹp lắm). Giấy F thường được dùng để in bao thư, bao đũa_muỗng, giấy note,...
  • Giấy Couché : có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng. Thường dùng để in tờ rơi, catalogue, poster, brochure ...Định lượng vào khoảng 90-210g/m2 .
  • Giấy Couche matt : giống như Couché nhưng nhìn có tính art/ mềm dịu hơn. Lưu ý: giấy Couché Matt có thể viết được.
  • Giấy Bristol: Giống như Couché Matte nhưng có độ cứng hơn (khi so sánh cùng định lượng). Thích hợp làm bìa bên ngoài hoặc ấn phẩm cần độ cứng cáp như thiệp, folder... có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải, vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp xà bông, hộp mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời ... định lượng thường thấy ở mức 230 - 350g/m2.
  • Giấy Ivory : cũng tương tự như Bristol, nhưng mặt còn lại sần sùi, thường nằm ở mặt trong sản phẩm. Thích hợp làm bao bì hay túi giấy.
  • Giấy Duplex : có bề mặt trắng và lán gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2. (1 mặt hoặc 2 mặt: tráng 1 mặt hay 2 mặt): không “ăn mực” (màu sắc thể hiện không đẹp, rõ nét), cứng. Duplex thích hợp cho việc làm bao bì.
  • Decal : Một mặt để in, mặt kia phủ keo. thường không “ăn mực”. Nên cán màng bóng để tăng tone màu và bảo vệ lớp mực.

Điều gì gây nên sự khác biệt về màu sắc khi in trên các loại giấy khác nhau?

Bề mặt giấy chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sai lệnh về màu sắc khi cùng một thông số màu được in trên nhiều loại giấy khác nhau. Ánh sáng khi phản xạ lại trên các bề mặt có độ phẳng khác nhau sẽ khác nhau.

Giấy càng bóng, láng thì hình ảnh càng đúng màu, sắc nét và rực rỡ. Giấy càng thô, nhám thì hình ảnh sẽ càng sai màu, không rõ và xuống màu.

Một vấn đề cũng làm thay đổi màu sắc hình ảnh trên ấn phẩm là việc cán màng (mờ, bóng) hoặc phủ UV lên bề mặt giấy.

- Màng bóng: làm tăng tone màu của ấn phẩm.
- Màng mờ: làm dịu tone màu của ấn phẩm.

Do rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng của ấn phẩm nên Khách hàng hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Thiết kế - In ấn tư vấn kỹ lưỡng trước khi ra quyết định chọn loại giấy và loại hình cán màng.

Khổ (kích thước) giấy in

Có nhiều khổ giấy tùy thuộc phần nhiều vào loại giấy. Tuy nhiên, có 2 loại khổ giấy thông dụng là 65x86cm và 79x109cm.

Do kích thước khổ giấy là cố định nên việc chọn kích thước ấn phẩm không phù hợp sẽ làm tăng giá thành in ấn do phần giấy dư sẽ phải bỏ đi trong khi đã được tính vào giá thành.

Khổ 65x86cm rất thích hợp cho những ấn phẩm có kích thước là bội số của A4 như: A5, A4, A3, A2, A1.
Hình bên dưới trái cho thấy sự sắp xếp được 8 tờ A4 (hay 4 tờ A3,...) vào một trang giấy in khổ 65x86cm.
Hình bên dưới phải cho thấy một phần khá lớn của tờ giấy 79x109cm bị bỏ trống. 

Khách hàng khi có nhu cầu về in ấn hay thiết kế có thể tham vấn thêm với các nhà cung cấp để có được loại giấy cũng như kích thước ấn phẩm phù hợp nhất với nhu cầu về thiết kế và ngân sách.

 
 

Bài viết khác:

call now